“Giã từ”... Đồ ngoại đắt tiền Khi công ty ông xã làm ăn khấm khá, thu nhập ổn định không dưới 15 triệu đồng/tháng, cộng với gần chục triệu đồng bạc lương của mình nên chị Lê Thị Yến Nhi (Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) xài lúc nào cũng xông xênh. “Lúc ấy, đi chợ hay mua sắm gì tôi chỉ chăm bẳm chọn đồ ngon, hàng ngoại. Đến cả chai nước mắm tôi cũng chọn loại có thương hiệu, ngon nhất. Con thích ăn nho, tôi mua 2-3kg nho Mỹ vứt tủ lạnh cháu ăn dần. Đồ ăn chính, ăn vặt lúc nào cũng ngập tủ, mà toàn đồ ngoại nhập. Mỗi lần như vậy, tôi chi cả vài triệu đồng mà chẳng phải tính gì”, chị kể. Song, từ giữa năm 2013 đến nay, khi thu nhập cả hai vợ chồng giảm còn 2/3 so với trước thì chuyện xài, mua sắm gì bắt đầu được đặt lên bàn cân. “Giờ đi chợ tôi phải cân nhắc tìm mua hàng giá rẻ, hàng bình dân. Thay vì ăn cua, ghẹ tôi chuyển sang ăn cua đồng; cá quả sang cá gáy, cá trôi; bánh kẹo ngoại sang bánh kẹo nội. Ngay cả sữa Meji của Nhật cho cậu con trai 1,5 tuổi cũng bị đổi sang sữa nội, giá chỉ bằng gần một nửa”, chị nói.
Tại siêu thị BigC đường Trần Duy Hưng, chị Hà Minh Anh ở Láng Hạ (Đống Đa) tần ngần mãi trước kệ hàng toàn mỳ tôm các loại nhập từ Hàn Quốc, Thái Lan... , Chung cục quyết định mua mấy gói mì trong nước. Chị san sẻ: “Trước giỏ hàng của tôi có đến 2/3 là đồ ngoại nhập, như sữa, bánh ăn dặm, váng sữa hay bánh kẹo... Của Nga, Mỹ; hoa quả tráng miếng thì luôn chọn nho, táo Úc, Mỹ; còn thịt, cá, rau ăn hàng ngày cũng phải loại ngon nhất. Giờ thì mọi thứ từ A-Z, kể cả đồ ăn thức uống cho con cũng chuyển hết sang đồ bình dân rồi”. Chị Minh Anh lý giải: “Mới đầu, gia đình chưa quen cũng cảm thấy hơi khó chịu, nhất là hai đứa con. Chúng chẳng thèm ngó ngàng tới cái tủ lạnh. Nhiều khi không thấy mấy ‘món tủ’ là kem, socola... Mà chỉ dưa hấu với ổi, chuối... Chúng nì nèo mẹ đòi mua. Nhưng rồi chúng cũng quen, giờ thì có gì ăn nấy chứ không đòi hỏi”. Không chỉ vậy, để tiêu xài không vượt quá túi tiền, chị Mai Phương (Nhân Mỹ, Mỹ Đình) còn trường đoản cú lề thói mua hoa tươi về cắm hàng ngày. Áo quần các con chị cũng tránh mua đồ nhập, chỉ mua hàng Việt và có chừng đỗi vì tụi trẻ nhanh lớn. Cuối tuần, cả nhà cũng ít đi ra ngoài ăn
Học cách đi chợ sáng ý Sau một thời kì thực hành “chính sách” đổi đồ, đổi chất sao cho hợp với túi tiền, không ít bà nội trợ đã giải được bài toán ăn tiêu trong gia đình, song song học được cách đi chợ sáng ý, hà tiện.
“Đổi cũng không sao. Trước kia, cứ nghĩ phải mua đồ ngoại, đồ xịn mới tốt nhưng giờ đổi sang đồ nội, hàng bình dân thấy chất lượng cũng không hơn kém nhau là mấy. Ví như con uống sữa nội vẫn phát triển bình thường mà giá thành rẻ hơn rất nhiều”, chị Mai Phương nói. Gia đình chỉ đổi đồ ngoại sang đồ bình dân chứ không cắt bớt khẩu phần. Song, nhờ đó mà mỗi tháng cũng tùng tiệm được 4-5 triệu đồng - chị Mai Phương khoe. Tương tự, chị Minh Anh cũng cho hay, từ khi chuyển sang dùng đồ bình dân thay cho hàng ngoại chị không còn phải đau đầu cho bài toán tiêu khi thu nhập của gia đình hơn một năm nay giảm đi đáng kể. “Hơn nữa, tôi còn học được cách lựa đồ ngon, giá rẻ khi đi chợ thay vì cứ vào siêu thị nhặt bừa một mai tính sổ”. Chị Minh Anh viện dẫn, đơn giản như việc mua đồ thắp hương. Trước kia vào ngày rằm, mùng một chị mới ra chợ mua đồ về cúng, nhưng giờ chị thường mua trước 1-2 ngày cho rẻ, nhất là hoa quả. “Mua trước 1-2 ngày về giá rẻ hơn từ 5.000-10.000 đồng/kg, tính ra cũng tùng tiệm được vài chục nghìn chứ không ít”, chị Minh Anh nhẩm tính. Không chỉ vậy, chị Kim Oanh (Phan Đình Phùng, Ba Đình) còn học được cách đi chợ mà cả giá. Trước siêu thị bán gì có giá sẵn, chị chỉ việc chọn hàng rồi thanh toán, không quan tâm đắt rẻ. Giờ chị biết chọn mớ rau con cá ngon, biết chỗ bán rẻ chỗ bán đắt, mặc cả từng tí để mua được rẻ hơn. “Cuối tuần tôi còn đi tận chợ mối lái để lựa thực phẩm tươi ngon giá rẻ. Đồ nội giờ cũng tốt, cũng ngon. Đặc biệt, có mặt hàng giá còn rẻ hơn một nửa, thậm chí bằng 1/3 đồ ngoại”, chị Kim Oanh khoe. Bảo Hân |
Thứ Tư, 7 tháng 5, 2014
‘Giã từ’ đồ ngoại, mẹ Việt mới cập nhật tự hào mua đồ rẻ
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét