Thứ Năm, 9 tháng 1, 2014

20 năm bánh tét vỉa thêm mới vào hè.

Dẫu thế

20 năm bánh tét vỉa hè

Đến 8 giờ sáng. Bánh chưng dù chưa tới Tết. Ngày rằm bà lại làm thêm bánh chay. Đã thấy bà bắt đầu bày bán bánh tét. Năm nay 68 tuổi. Khi các cơ quan chung quanh mở cửa làm việc thì hàng hết. Điều đặc biệt là từ hàng bánh tét của bà Kim Liên. Sáng hôm sau bánh vớt ra vẫn còn sốt dẻo. Vào thời khắc bắt đầu bán bánh ở góc đường này.

Để phân biệt bà cột bằng dây nhựa xanh. Đến năm 1993. Sau đó đến tối là nấu bánh. Khuê Việt Trường. Giá một chiếc bánh tét hoặc bánh chưng ở góc phố Nha Trang do bà Kim Liên bán chỉ 20. Bánh chưng từ 23 đến 30 tháng Chạp trở nên chợ bánh tét.

Bày bán ở chợ Thành hoặc làm theo đơn đặt hàng ở Nha Trang. Hiện nay cháu trai lớn của bà đã 32 tuổi đã trở thành người kế thừa gói bánh tét. Đôi khi mọi người vẫn thích ăn bánh tét.

Buổi sáng. Bà Kim Liên. Chất lượng bánh ổn định. Khởi đầu chỉ gói bán vào dịp Tết. Người quen vẫn chọn bánh của bà Liên để mua. Tới ngày 11 Tết là bà bán lại. Cả chục hộ bán bánh chen cả góc đường. Chớ thây dòng đời xuôi ngược đang trôi qua. Mỗi buổi chiều. Khi tầng lớp bắt đầu phát triển nhu hành lang dùng tăng cao.

Vẫn mỗi ngày bày bánh ra bán không đợi Tết. Vào thời gian này. Cách bày bán hàng của bà Liên cũng đơn giản.

Một phần vì bánh của bà ngon. Sáng hôm sau lại đạp xe đạp đem tận Nha Trang bán.

Vào dịp Tết. Bà bảo. Phần khác vì thấy bà nép mình ở một góc phố. Rồi chở bánh xuống góc đường này mà bán

20 năm bánh tét vỉa hè

Bà nói. Nghề gói bánh tét (sau này thêm bánh chưng) thích hợp với nhu cầu của người tiêu dùng ở gia đình bà phát triển gần 40 năm nay. Do vậy mà mỗi ngày bà bán chừng 40 đến 50 đòn. Sau đó đem luộc. Đến ngày mồng một. Mỗi buổi chiều bà tự gói bánh. Bánh tét. Cả nhà bà gồm con cháu khoảng chục người đều gói bánh để cung cấp cho thị trường.

Bà đã có 20 năm gói bánh và bán bánh tét tại góc phố đông đúc người hỗ tương này. Cháu trai bà gói bánh. Hiện sống ở thị trấn Diên Khánh. Còn bánh mặn thì vẫn cột bằng sợi lát truyền thống. Quen ăn bánh của bà. Dáng đi khó khăn. Nhưng hoạt bát hẳn lên khi chúng tôi gợi chuyện.

Theo bà mỗi năm bà nghỉ đúng 10 ngày. Thế là bà quyết định sống bằng nghề bán bánh tét. Bánh để nguyên trong các bao nhựa. 000 đồng. Khu vực ngã tư đường nơi bà bán bánh tét.

Người phụ nữ bán bánh tét lặng lẽ ở góc phố Nha Trang trong 20 năm bãi bể nương dâu ấy. Bánh chưng. Có thể nói đây là hàng bánh tét đặc biệt nhất Nha Trang và bán quanh năm. Nhưng chẳng thể nào không có mặt. Khách tới mua bánh đa phần là quen mặt bà. Bày bánh ra và mời chào rộn ràng.

Sát vào tường. Khi kim ô chỉ mới vừa nhú ra khỏi đỉnh núi Hòn Tre. Sức già không thể mời chào ồn ào như những người khác. Bà có vẻ không còn khỏe mạnh.

Dẫu giữa sự thay đổi của cuộc sống bây giờ. Cách Nha Trang hơn 10km. Còn bà Kim Liên. Bánh chưng là một phần ẩm thực của ngày Tết. Đây là giá ổn định cả mấy năm nay. Một đôi hình ảnh ở quầy bánh tét của bà Kim Liên. Loại bánh truyền thống này chỉ giữ vai trò phụ trong buổi tiệc xuân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét